Bí quyết phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi hiệu quả nhất

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi là việc làm cần thiết của mỗi gia đình cùng các tổ chức cộng đồng xã hội. Nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện thế hệ tương lai của đất nước.

Phụ huynh nên làm gì và như thế nào, để giúp bé nhà tăng cân, phát triển tầm vóc tối ưu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ bí quyết phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi đem lại hiệu quả tốt nhất. Các mẹ cùng tham khảo nhé!

1. Dấu hiệu và nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

  • Dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Những năm tháng đầu đời là giai đoạn vàng trẻ phát triển vượt bậc cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này của trẻ. Do đó cha mẹ cần theo sát con khi trẻ có những dấu suy dinh dưỡng dưới đây cần có những biện pháp can thiệp kịp thời:

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi
Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Trẻ suy dinh dưỡng đều có dấu hiệu rõ ràng là chậm lớn so với bạn bè cùng trang lứa. Không tăng cân và chiều cao trong nhiều tháng liền. Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi rất dễ mắc bệnh nhễm khuẩn như tiêu chảy và viêm đường hô hấp do sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch suy giảm. Trẻ thường xuyên mệt mỏi, ủ rũ ít tham gia các hoạt động vui chơi là dấu hiệu rõ nhất để các mẹ nhận biết được bé nhà mình có bị suy dinh dưỡng hay không.

  • Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi do đâu?

Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi nguyên nhân chủ yếu do quá trình chăm sóc chưa đúng cách của cha mẹ. Có một số nguy cơ dẫn đến trẻ suy dinh dưỡng như:

+ Chế độ dinh dưỡng: dinh dưỡng gần như đóng vai trò quyết định đến sự phát triển tầm vóc và cân nặng của trẻ. Suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi là do chế độ ăn uống chưa hợp lý và thiếu khoa học. Trẻ không được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Khi đến tuổi ăn dặm khẩu phần ăn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Trẻ không được tập ăn những thức ăn khác nhau ngoài sữa mẹ hoặc thức ăn dặm thiếu dầu mỡ, thức ăn động vật, rau xanh, hoa quả đo đó khi đến tuổi mầm non trẻ rất khó thích nghi với những món ăn mới đa dạng thực phẩm.

+ Người mẹ bị suy dinh dưỡng: trong thời gian thai kỳ mẹ không ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nên khi trẻ sinh ra có nguy có bị suy dinh dưỡng rất cao. Ngoài bào thai bị suy dinh dưỡng còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác như trẻ sinh thiếu tháng, dị tật, trí não kém phát triển. Khi mẹ bị suy dinh dưỡng trong những tháng đầu sau sinh dễ bị thiếu sữa hoặc mất sữa không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con. Do đó trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh ký sinh trùng.

Chế độ ăn uống của người mẹ trong thời gian thai kỳ không đầy đủ các chất dinh dưỡng khi sinh trẻ có nguy có bị suy dinh dưỡng rất cao
Chế độ ăn uống của người mẹ trong thời gian thai kỳ không đầy đủ các chất dinh dưỡng khi sinh trẻ có nguy có bị suy dinh dưỡng rất cao

+ Thiếu sự quan tâm chăm sóc sức khỏe: trẻ dưới 5 tuổi cần chăm sóc về sức khỏe( tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn). Trẻ từ 2-5 tuổi đã đủ nhận thức rõ về những cảm xúc và thái độ của bố mẹ  vì vậy trẻ cần được chăm sóc tốt về mặt tâm lý, tình cảm. Giai đoạn này trẻ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh chỉ một ảnh hưởng nhỏ cũng dễ khiến trẻ biếng ăn do tâm lýKhi trẻ biếng ăn kéo dài cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng suy dinh dưỡng.

2. Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

  • Phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi bằng chế độ dinh dưỡng

+ Để phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi mẹ cần phải đề phòng ngay từ lúc mang thai. Trong thời gian mang bầu mẹ cần ăn uống bổ xung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trẻ sau sinh được bú mẹ ngay trong vòng 1 giờ đầu và bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Từ tháng thứ 6 bắt đầu cho trẻ tập làm quen với những món ăn dặm và ăn bổ xung các chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin D3 và Mk7 giúp phát triển và bảo vệ xương, tránh tình trạng trẻ bị còi xương, thiếu chất. Đồng thời, trẻ dưới 5 tuổi thường gặp phải những bệnh về đường hô hấp do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện cần bổ xung sữa tốt cho trẻ suy dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng, giảm tình trạng ốm vặt.

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý cần cân đối thành phần hấp thụ và tiêu hao: một khẩu phần ăn cân đối sẽ giúp trẻ có đủ năng lượng hoạt động vui chơi trong suất 1 ngày dài. Cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Nếu mẹ cho trẻ ăn quá nhiều trẻ sẽ không hấp thụ và tiêu hao hết năng lượng dẫn đến thừa cân béo phì. Mặt khác nếu để trẻ đói, không đủ chất dinh dưỡng trẻ sẽ mệt mỏi ốm yếu lâu ngày sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.

+ Bữa ăn phải cân đối các chất dinh dưỡng: trong bữa ăn hằng ngày nên cân bằng đủ 4 nhóm dưỡng: chất bột, đạm, đường, chất béo. Bên cạnh đó nên chọn thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, chất xơ, carbohydrate, protein và đạm. Thường xuyên thay đổi món ăn giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Trong bữa ăn hằng ngày nên cân bằng đủ 4 nhóm dưỡng: chất bột, đạm, đường, chất béo
Trong bữa ăn hằng ngày nên cân bằng đủ 4 nhóm dưỡng: chất bột, đạm, đường, chất béo
  • Chăm sóc bé đúng cách giúp phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học theo đúng lứa tuổi thì việc chăm sóc trẻ đúng cách chính là một trong những biện pháp đem lại hiệu quả trong việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi. Cụ thể, mẹ cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

+ Cho trẻ tiêm phòng đúng lịch và đầy đủ theo chương trình tiêm chủng quốc gia

+ Sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống sinh hoạt hàng ngày

+ Tẩy giun định kỳ cho trẻ 6 tháng/ lần

+ Thực hiện vệ sinh tay chân trước và sau khi ăn

+ Tạo cho trẻ một tinh thần vui chơi thoải mái và giúp trẻ được phát triển khỏe mạnh toàn diện.

Để cải thiện tình trạng thấp còi, nhẹ cân ở trẻ, việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học, và chăm sóc bé yêu đúng cách là việc làm cần thiết hơn bao giờ hết. Ngoài ra mẹ cần bổ xung một số vi chất dinh dưỡng, các acid amin giúp bé tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Hiện nay nhiều mẹ đang truyền tai nhau sản phẩm siro ăn ngon navikid với nhiều ưu điểm vượt trội. Sản phẩm được các nhà khoa học của học Viện Quân Y nghiên cứu và sản xuất giú bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết. Kích thích hệ tiêu hóa trẻ theo cơ chế tự nhiên từ đó giúp cải quyết triệt để tình trạng biếng ăn và suy dinh dưỡng ở trẻ.