Nguyên Nhân Trẻ Biếng Ăn Chậm Tăng Cân | Biện Pháp Khắc Phục

trẻ biếng ăn,lười ăn

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân suy dinh dưỡng là một căn bệnh khá phổ biến trong giai đoạn hiện nay, gây không ít phiền muộn cho các bậc phụ huynh. Trẻ biếng ăn sẽ dẫn tới rất nhiều hệ lụy như còi cọc, suy giảm hệ miễn dịch, chậm phát triển… Trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong bài viết này chúng tôi đề cập đến những nguyên nhân chủ yếu và một số biện pháp giúp khắc phục triệt để tình trạng biếng ăn ở trẻ

Trẻ biếng ăn chậm tăng cân là đo dâu
Trẻ biếng ăn chậm tăng cân là do đâu

Các nguyên nhân chủ yếu khiến Trẻ biếng ăn chậm tăng cân

* Biếng ăn do tâm lý:

Tâm lý của trẻ là một trong nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn thường thấy ở trẻ đặc biệt là các con đang trong độ tuổi lớn. Phần lớn ở giai đoạn này, tâm lý của trẻ biến đổi khá nhiều vì vậy nếu không nắm bắt được tâm lý của trẻ, các bậc phụ huynh rất có thể gặp phải tình trạng cuống khi con đột nhiên chậm lớn, kém ăn. Nhiều trường hợp, các bậc phụ huynh thường bận công việc, rồi bỏ bê con trẻ, để người khác chăm sóc, trẻ bị bắt phải ăn. Một thời gian kéo dài sẽ tạo ra một tâm lý chán ăn và bướng bỉnh gây khó khăn cho các mẹ.

Nhiều lúc chỉ vì áp lực công việc khiến cha mẹ phải cố ép con ăn cho bằng được, giới hạn thời gian con ăn để kịp đi làm khiến bữa ăn của bé bị căng thẳng, lâu dần sẽ sinh ra hiện tượng trẻ biếng ăn chậm tăng cân là điều tất yếu.

* Biếng ăn vì sai lầm trong quy trính chế biến thức ăn

Quy trình chế biến thức ăn cho bé đóng vai trò rất quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Chúng quyết định tới sự hứng thú và mong muốn ăn của bé. Nhiều bậc cha mẹ ngày qua ngày, tháng qua tháng đều chỉ làm một khẩu phần ăn duy nhất cho con khiến bé bnhanh chán. Nhiều mẹ đôi khi quá cẩn thận chỉ cho bé sử dụng nước thịt xay, nước rau.. mà không ăn lại phần xác khiến bé thiếu đi dinh dưỡng.

Đôi khi mẹ cũng mắc phải một số sai lầm như cho con ăn nước hầm xương, pha bột đặc khi ăn dặm… khiến bé khó tiêu hóa hơn rất nhiều. Ăn dặm quá sớm hoặc sử dụng các thức ăn cứng sớm cũng khiến bé không hứng thú gây ra hiện tượng trẻ biếng ăn chậm tăng cân.

* Do các bệnh lý

Một số bệnh lý gây ra chứng suy dinh dưỡng ở trẻ phổ biến như các căn bệnh liên quan tới ký sinh trùng, giun sán, các căn bệnh răng miệng. Nếu không được điều trị kịp thời còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bé sau này.

Bé biếng ăn
Bé biếng ăn do nguyên nhân nào

* Biếng ăn do thuốc

Các bé sử dụng các loại thuốc kéo dài như thuốc kháng sinh, thuốc kích thích ăn quá nhiều cũng gây ra tình trạng biếng ăn đặc biệt sau khi ngưng sử dụng thuốc kích thích ăn, bé sẽ gặp phải tình trạng lười ăn.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân

  • Với trường hợp này đòi hỏi cha mẹ cần hết sức bình tĩnh và kiên nhẫn với trẻ. Tránh các hành vi ép buộc và căng thẳng với con, điều này chỉ làm tình hình thêm phần tồi tệ. Nhiều trường hợp vì không chịu được sự bướng bỉnh của con trẻ mà cha mẹ dọa nạt, và đánh đòn.Với trường hợp trẻ bị bệnh, cha mẹ nên tới gặp các bác sĩ và đề xuất vấn đề của con để họ có thể đưa ra phương pháp tốt nhất bằng việc kê đơn thuốc dễ uống.
  • Không sử dụng thức ăn xay nhuyễn quá lâu, nên thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn bằng những thực đơn khác nhau có đầy đủ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.
  • Tăng cường theo dõi sức khỏe của bé thường xuyên và định kỳ. Tẩy giun theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Các mẹ cũng đừng quên giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ nhé
  • CHÚ Ý: KHÔNG NÊN ép trẻ sử dụng các loại thuốc bổ kích thích trẻ ăn ngon. Để tránh phụ thuộc quá nhiều vào các loại thuốc này. Mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng chia nhỏ số bữa ăn của bé đồng thời sử dụng các món ăn lạ để kích thích khẩu vị của bé.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu và các biện pháp giúp khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng. Điều trị biếng ăn cho trẻ chưa bao giờ là chuyện dễ dàng đòi hỏi các bậc phụ huynh phải thực sự quan tâm, sáng suốt trong tìm hiểu nguyên nhân và lựa chọn biện pháp khắc phục hợp lý để giúp trẻ hay ăn, chóng lớn, khỏe mạnh và bắt kịp đà phát triển của bạn bè cùng chang lứa

Duocphamhocvienquany103.com Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Một gợi ý cho các mẹ khi điều trị chứng biếng ăn ở trẻ lớn chính là sản phẩm Siro ăn ngon Navikid của Học viện Quân Y được nghiên cứu bởi chính các chuyên gia từ Học viện Quân Y 103, Siro ăn ngon Navikid cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và hỗ trợ hệ tiêu hóa rất tốt dành cho bé. Phần lớn các sản phẩm của Học Viện đều được nghiên cứu và thử nghiệm rất kỹ lưỡng.

Sản phẩm đang được rất nhiều mẹ tin dùng và sử dụng cho con. Để biết thêm chi tiết các mẹ có thể gọi điện tới Hotline: 0165.587.9216 – 0123.387.3920 để nhận được tư vấn miễn phí hoặc có thể để lại câu hỏi ở góc phải màn hình.