Ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới và những điều cần biết

các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm có xu hướng ngày một gia tăng và trẻ hóa. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ về căn bệnh này? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc đó.

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư hình thành và phát triển trong một tuyến hệ sinh dục của nam giới – tuyến tiền liệt. Ung thư tuyến tiền liệt thường phát triển chậm nếu được phát hiện sớm, khi nó vẫn còn giới hạn trong tuyến tiền liệt thì cơ hội điều trị thành công tốt hơn.

1. Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Chỉ có nam giới mới có tuyến tiền liệt. Đó là một hạch nhỏ nằm dưới bọng đái gần ruột già. Nó bao quanh niệu đạo, tức ống dẫn nằm bên trong dương vật qua đó nước tiểu và tinh dịch thoát ra.

hình ảnh bình thường và sau khi bị ung thư tuyến tiền liệt
hình ảnh bình thường và sau khi bị ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt thường được miêu tả lớn cỡ hạt dẻ. Và thường lớn ra khi người đàn ông già đi. Đôi khi điều này có thể gây ra vấn đề chẳng hạn như đi tiểu khó khăn. Những vấn đề này thường gặp ở người lớn tuổi. Và không phải lúc nào cũng là triệu chứng hay dấu hiệu của ung thư.

2. Ung thư tuyến tiền liệt có những triệu chứng nào ?

– Trong giai đoạn đầu có thể không có triệu chứng.

– Trong các giai đoạn sau vài triệu chứng  có thể bao gồm:

  • Cảm thấy mắc tiểu thường xuyên hay bất thình lình.
  • Thấy tiểu tiện khó khăn (thí dụ khó tiểu khi bắt đầu hay không tiểu được khi mắc tiểu hay nước tiểu chảy ra yếu).
  • Khó chịu khi đi tiểu.
  • Thấy có máu trong nước tiểu hay tinh dịch.
  • Đau ngang thắt lưng, bắp vế hay hai bên hông.

– Những triệu chứng này không có nghĩa là bạn mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt nhưng nếu thấy có bất cứ dấu hiệu nào bất thường thì cần tới bệnh viện để được thăm khám. Và chẩn đoán bệnh sớm nhất

3. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có liên quan đếu yếu tố di truyền

Nếu cha, anh trai, chú hoặc ông nội bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến căn bệnh này vì nam giới có tiền sử gia đình về ung thư tuyến tiền liệt có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 2-3 lần so với người thường.

các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt
các giai đoạn ung thư tuyến tiền liệt

4. Chế độ ăn uống không khoa học và lành mạnh

Nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác. Việc chiên và chế biến thực phẩm, mỡ động vật bão hòa và một chế độ ăn tăng sữa và thậm chí có thể đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh ung thư. Cũng giống như các bệnh nghiêm trọng khác, béo phì cũng là một yếu tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Để giảm nguy cơ mắc bệnh mỗi ngày các bạn có thể sử dụng 2-3 củ tỏi đen một nhánh giúp hỗ trợ phòng bệnh, tăng cường sức đề khác; giúp hạn chế sự hình thành và phát triển khối u….

5. Tìm hiểu kỹ về phương pháp điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt cần phải lựa chọn các phương pháp như thế nào? Với đàn ông dưới 50 tuổi bị mắc loại ung thư này có cần phải phẫu thuật ngay lập tức, hoặc họ phải chờ đợi xem tình hình tiến triển của khối u như thế nào, vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi trong giới khoa học.

Với  nam giới lớn tuổi, việc phẫu thuật có thể gây tác dụng phụ đáng kể, chẳng hạn như khả năng rối loạn chức năng cương dương suốt đời hoặc tiểu không tự chủ kinh niên. Đối với nam giới ở độ tuổi 30 hoặc 40, điều này có thể là một quyết định khó khăn. Cần có một sự cân nhắc kỹ lưỡng khi xác định phẫu thuật

6. Thực hiện kiểm tra định kỳ hàng năm

Khám định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt
Khám định kỳ giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Đối với bất kỳ bệnh lý nào hay bệnh ung thư tuyến tiền liệt thì việc khám định kỳ là một thói quen tốt thể hiện một lối sống lành mạnh và cần thiết để ngăn chặn ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Ung thư tuyến tiền liệt là một căn bệnh có thể điều trị khi được phát hiện kịp thời. Ở độ tuổi trên 40, thử nghiệm PSA là rất thích hợp cho bạn để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Bạn cần tìm hiểu kĩ để có những biện pháp phòng tránh, ngoài ra bạn nên đến bệnh viện kiểm tra định kì để phát hiện sớm bệnh nếu có nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân mình.