Ung thư tuyến giáp và những triệu chứng dấu hiệu cần biết

Hình ảnh tuyến giáp của người bình thường

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến, không trừ bất kỳ lứa tuổi nào. Theo thống kê nữ giới mắc ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới với tỷ lệ 3:1.

Ung thư tuyến giáp được hình thành bởi các tế bào ác tính được tìm thấy ở các mô trong tuyến giáp. Các tế bào ung thư sẽ xâm nhập và phá hủy các mô và cơ quan ở gần. Để hiểu biết biết rõ hơn về những dấu hiệu của ung thư tuyến giáp .Hãy cùng duocphamhocvienquany103.com tìm hiểu về các triệu chứng của bệnh .Giúp các bạn có thêm kiến thức chăm sóc khỏe cho chính bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp sớm

Các trường hợp mắc căn bệnh ung thư tuyến giáp này đều tiến triển chậm và kéo dài. Vì thế người bệnh thường không phát hiện được ngay những sự thay đổi của cơ thể.Điều này sẽ tiếp tục diễn ra cho tới khi xuất hiện những rối loạn tại khu vực khối u. Do khối u đã phát triển lớn hơn gây ra hiện tượng xâm lấn. Thậm chí có những trường hợp khi khối u đã bị hoại tử, bội nhiễm và viêm loét.

Xuát hiện hạch ở cổ
Xuất hiện hạch ở cổ
  • Xuất hiện khối u: có thể do bệnh nhân hoặc người nhà phát hiện ra, khối u ở cổ to ra dần, di động theo nhịp nuốt. U thường chỉ có một nhân đơn độc, nhưng cũng có trường hợp có nhiều nhân và nằm ở cả 2 thùy tuyến giáp. Mật độ chắc, bề mặt gồ ghề.
  • Xuất hiện hạch cổ: Nhiều trường hợp không phát hiện ra khối u khi khám lâm sàng, nhưng đã có hạch to ở cổ. Khi đó, bệnh nhân cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán chính xác bệnh, phân biệt với bướu lành tính.

Triệu chứng bệnh ung thư tuyến giáp muộn

  • Xuất hiện khối u: ở giai đoạn muộn, khối u này đã xâm lấn ra phía trước và phia sau, xuống dưới vào trung thất. Khi tiến hành khám lâm sàng thì khó phát hiện thấy mà phải nhờ vào các xét nghiệm cận lâm sàng khác. Ở giai đoạn này, khối u đã phát triển, đính chặt và xâm lấn tới các mô xung quanh. Ranh giới không rõ ràng và di động kém. Một số trường hợp, khối u xâm chiếm, gây chảy máu và bội nhiễm.

biểu hiện muộn của bệnh ung thư phổi

Ở giai đoạn muộn, khối u chèn ép gây đau và đã nổi to rõ ràng

  • Khàn tiếng, xuất hiện triệu chứng khó thở, nuốt khó, khối u này đã phát triển nhanh hơn chèn ép lên các mô gây ra hiện tượng này.
  • Cảm giác đau tức và bó chăt vùng cổ xuất hiện nhiều hơn, cơn đau dần tăng lên và lan lên các góc hàm, tai, kích thích đám rối thần kinh cổ.
  • Hạch to xuất hiện ở vùng cổ, có thể kèm theo cảm giác đau.

Khi mắc bệnh, bệnh nhân ung thư tuyến giáp thường có triệu chứng nổi các hạch to ở vùng cổ

Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có triệu chứng nổi các hạch to ở vùng cổ

Những triệu chứng ung thư tuyến giáp thường gặp:

  • K tuyến giáp thể nhú: bệnh nhân thường có khối u phình to ở cổ. Không gây đau và phát triển to dần theo thời gian, kéo theo biểu hiện khản giọng. Loại bệnh này thường có các biểu hiện dễ bị chẩn đoán nhầm với khối u lành tính. Phần lớn người bệnh mắc ung thư tuyến giáp thể này có tuyến giáp không thay đổi. Một số ít có thể xuất hiện tình trạng cường giáp.
  • K tuyến giáp thể tủy: cổ bệnh nhân xuất hiện khối u cứng, không đau. Hạch bạch huyết của người bệnh bắt đầu có dấu hiệu sưng to hơn.
  • K tuyến giáp thể nang: xuất hiện khối u ở tuyến giáp, u phát triển nhanh, không có ranh giới rõ ràng, bề mặt gồ ghề. Bệnh nhân bị khàn giọng do khối u xâm lấn vào các mô phía sau tuyến giáp.
  •  K tuyến giáp không biệt hóa: hầu hết bệnh nhân xuất hiện khối u ở cổ. Trước đó không có triệu chứng sưng to tuyến giáp. Khối u phát triển nhanh và cứng.

Bài viết trên đã cung cấp một số kiến thức cho các bạn hiểu rõ được căn bệnh ung thư tuyến giáp. Hy vọng những thông tin này thật sự bổ ích. Nếu phát hiện mình đang có những dấu hiệu đáng nghi ngờ các bạn nên nhanh chóng đi khám để được chuẩn đoán bệnh sớm nhất. Và qua đây mách bạn một bí quyết chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng tỏi đen cô đơn HVQY hằng ngày .Để tăng khả năng miễn dịch, hạn chế hình thành , phát triển của tế bào ung thư nhé!