U bướu tuyến giáp – Có ảnh hưởng tới khả năng sản của phụ nữ không ?

Hình ảnh u bướu tuyến giáp

U bướu tuyến giáp hiện nay là căn bệnh khá phổ biến. Trong khi đó thì tỷ lệ nữ giới mắc bệnh có xu hướng cao hơn nam giới rất nhiều. Nhất là khi nữ giới bước vào giai đoạn mãn kinh ( từ độ tuổi 30 ).

Nhiều chị em phụ nữ đang băn khoăn không biết u tuyến giáp có ảnh hưởng tới chức năng sinh sản hay không ? Vậy duocphamhocvienquany103 sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này một cách khái quát nhất . Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông nhiều thông tin hữu ích.

Một số loại u bướu tuyến giáp thường gặp nhất là:

– Bệnh Basedow

– Bướu nhân tuyến giáp (đơn nhân, đa nhân).

– U nang tuyến giáp

– Phình giáp

Hình ảnh u bướu tuyến giáp
Hình ảnh u bướu tuyến giáp

Nữ giới có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp cao:

Theo thống kê, nữ giới có tỉ lệ mắc các bệnh tuyến giáp cao gấp 3 lần nam giới. Những chị em nào có một trong các yếu tố nguy cơ dưới đây thì khả năng bị bệnh tuyến giáp càng cao:

  • Đã mắc một trong những vấn đề về tuyến giáp trong quá kh
  • Đã tiến hành làm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị ảnh hưởng đến tuyến giáp
  • Trong gia đình có người thân mắc các bệnh tuyến giáp

U bướu tuyến giáp có ảnh hưởng đến sinh sản không ?

Theo số liệu thống kê, trên thế giới, trung bình cứ 8 phụ nữ sẽ có 1 người gặp các vấn đề về tuyến giáp đặc biệt là u bướu tuyến giáp.

Các bệnh này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở phụ nữ bao gồm:

Rối loạn kinh nguyệt:

Một trong những chức năng quan trọng của tuyến giáp là giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Quá nhiều hoặc quá ít hormon tuyến giáp có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt thay đổi bất thường. Các bệnh tuyến giáp còn có thể gây ra hiện tượng tắt kinh. Vô kinh trong một tháng, 2 tháng thậm chí là lâu hơn. Nếu các rối loạn hệ thống miễn dịch của cơ thể gây ra bệnh tuyến giáp. Thì chúng có thể ảnh hưởng đến các tuyến khác, bao gồm cả buồng trứng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng mãn kinh sớm ở nữ giới (trước 40 tuổi). 

U bướu tuyến giáp
U bướu tuyến giáp

Khó thụ thai:

U bướu tuyến giáp có thể gây ảnh hưởng tới kinh nguyệt và chu kỳ rụng trứng. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Các vấn đề trong khi mang thai:

Các bệnh lý tuyến giáp đều tiềm ẩn nguy cơ gây ra vấn đề sức khoẻ cho thai phụ và thai nhi.

Các bệnh về tuyến giáp đặc biệt là cường giáp và suy giáp đều có thể gây tình trạng khó thụ thai. Nguyên nhân là do hormon tuyến giáp làm thay đổi cân bằng nội tiết. Và tác động làm thay đổi quá trình rụng trứng. Suy giáp có thể khiến cơ thể tiết ra prolactin (hormon kích thích sữa mẹ) nhiều hơn. Người bệnh có thể bị thiếu kinh và vô kinh nếu quá nhiều prolactin tiết ra.

Đôi khi, các triệu chứng của bệnh tuyến giáp bị nhầm lẫn với triệu chứng mãn kinh. Ngoài ra, bệnh tuyến giáp cũng có xu hướng phát triển nhanh hơn sau khi mãn kinh.

Phụ nữ mắc u bướu tuyến giáp có thể mang thai không?

Những chị em mắc bệnh nếu được điều trị sớm và ổn định thì hoàn toàn có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh bình thường. Thậm chí trong thời gian điều trị nhiều phụ nữ vẫn có thể mang thai và sinh con an toàn dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ nội tiết.

U bướu tuyến giáp ảnh hưởng đến mang thai không
U bướu tuyến giáp ảnh hưởng đến mang thai không

Hầu hết các thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không đắt, có thể dùng đường uống được và an toàn cho thai nhi. Vì vậy các mẹ có thể an tâm điều trị.  Tuy nhiên, để tầm soát tốt các vấn đề do bệnh tuyến giáp gây ra đối với cả mẹ và bé. Tuy nhiên cần có sự tư vấn cảu các bác sĩ trước khi có thai.

Lưu ý:

Ngoài sử dụng các phương pháp điều trị hiện đại. Các bạn cũng cần bổ sung thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hiện nay trên thị trường đang quảng bá thương hiệu tỏi đen cô đơn với những ưu điểm vượt trội như :

  • Giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật
  • Giúp kích thích tiêu hóa giảm đầy bụng chướng hơi, ăn khó tiêu
  • Giúp hạn chế sự hình thành và phát triển của tế bào ung thư
  • Giúp giảm mỡ máu, chống oxy hóa tốt cho người bị bệnh tim mạch, mỡ máu cao

Các chị em nhanh tay đặt hàng hoặc gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé !

                                                            Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ

Tỏi đen một nhánh Việt Nam

                                                             Hotline: 01655 879 216 – 01233 873 920