Ung thư thực quản gồm những biểu hiện triệu chứng gì?

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến

Ung thư thực quản giai đoạn đầu thường không có biểu hiện rõ ràng, thường nhẹ cho nên bệnh nhân thường chủ quan và bỏ qua. Dẫn đến thời gian điều trị bị trì hoãn. Khiến bệnh ngày càng tiến triển nặng hơn. Do đó, tìm hiểu thêm các kiến thức về bệnh ung thư thực quản là điều quan trọng để giúp bệnh nhân phát hiện bệnh sớm. Và có biện pháp điều trị sớm và hiệu quả.

 

 

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến

Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư phổ biến về đường tiêu hóa

*** Có hai loại triệu chứng thường gặp là triệu chứng thực thể và triệu chứng toàn thân.

  1. Triệu chứng thực thể:

Khi bệnh ở giai đoạn sớm thì các triệu chứng thực thể chưa xuất hiện hoặc chưa rõ ràng. Nhưng khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, đã bị di căn thì bệnh nhân có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, vùng gan lổn nhổn, di căn xương,…

  1. Triệu chứng toàn thân:

Khác với triệu chứng thực thể, triệu chứng toàn thân lại rất rõ ràng: bệnh nhân sút cân nhanh chóng. Có thể giảm tới 10-15kg trong vòng vài ba tháng. Cơ thể bị mất nước, da khô và nhăn nheo. Ở một số bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, phình gan, trướng bụng, hội chứng Horner .(đồng tử co nhỏ, sụp mí mắt và giảm tiết mồ hôi). Nguyên nhân gầy sút cân có thể do sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời do bệnh nhân không ăn uống được, gây suy nhược cơ thể.

*** Những triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư thực quản

  1. Đau cổ hoặc nuốt nghẹn

Do sự hình thành của khối u ở thực quản, có thể kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ, khiến bệnh nhân có cảm giác đau cổ và nuốt nghẹn, nhất là khi nuốt các thức ăn đặc. Về sau có thể đau cả khi nuốt chất lỏng.

Bệnh nhân có biểu hiện đau cổ hoặc nuốt nghẹn

Bệnh nhân có biểu hiện đau cổ hoặc nuốt nghẹn

Nuốt nghẹn thường là biểu hiện của giai đoạn muộn của bệnh. Do đó, khi có biểu hiện nuốt nghẹn rõ, bệnh nhân mới đi khám thì có trên 60% trường hợp ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn.

Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn vì khối u tiên phát chỉ xâm lấn vào các cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí quản – phế quản, người bệnh có thể bị thay đổi giọng nói và ho dữ dội.

  1. Nôn

Biểu hiện này thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, khi khối u tăng kích thước gây hẹp lòng thực quản, và thường khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong bữa ăn hoặc ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn không có lẫn dịch vị, đôi khi có thể có vài tia máu nhỏ.

Nôn là biểu hiện thường xuất hiện ở giai đoạn muộn

Nôn là biểu hiện thường xuất hiện ở giai đoạn muộn

  1. Tiết nhiều nước bọt

Tình trạng nuốt nghẹn sẽ khiến việc ăn uống, hay ngay cả việc nuốt nước bọt cũng khó khăn. Nước bọt tiết nhiều nhưng không thể nuốt được để xuống dạ dày, cho nên bệnh nhân thường xuyên phải nhổ nước bọt.

  1. Đau ngực

Đau ngực là triệu chứng liên quan tới nhiều bệnh ung thư. Trong đó có ung thư thực quản. Khi khối u di căn lan đến xương ức sẽ gây đau ngực. Khối u cũng có thể dẫn đến co thắt thực quản, khiến người bệnh bị đau đớn.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn muộn có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: ho nhiều, bị nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức (khi khối u xâm lấn vào vùng cột sống), hơi thở có mùi hôi khó chịu, ợ hơi; bệnh nhân có thể bị sặc, khàn tiếng, khô sạm da,…

Bệnh ung thư thực quản có nguy cơ ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Nhóm độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là từ 45-70 tuổi.