3 sai lầm cha mẹ thường gặp khi điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Khi điều trị bệnh hô hấp cho trẻ cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Thời điểm giao mùa hay đặc biệt là mùa mưa, bệnh hô hấp có dấu hiệu gia tăng đột biến. Tuy nhiên rất nhiều bậc làm cha mẹ không nắm rõ về bệnh dẫn đến những sai lầm trong điều trị bệnh hô hấp cho trẻ không đáng có.

-> Biếng ăn ở trẻ nguyên nhân – cách khắc phục dành cho các mẹ tham khảo

-> Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em: nguyên nhân và cách phòng tránh

-> Những trường hợp không nên tắm ngay cho trẻ, mẹ bắt buộc phải biết

Theo các chuyên gia y tế, chỉ có bác sĩ mới giúp cha mẹ chọn lựa biện pháp điều trị bệnh hô hấp cho trẻ phù hợp. Cha mẹ vô tình làm khổ con. Ở trẻ, các bộ máy tiêu hóa, hô hấp, hệ miễn dịch còn non yếu, chưa hoàn chỉnh. Cho nên trẻ rất dễ bị tác động bởi các yếu tố như nhiễm virus, cảm lạnh, khói thuốc lá, khói bếp than…

1. Suy nghĩ kháng sinh chữa bách bệnh giúp điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Nhiều mẹ hễ thấy con ho, hắt hơi, sổ mũi, viêm họng… là giã kháng sinh. Song theo bác sĩ, chỉ nên dùng kháng sinh khi có nhiễm khuẩn.

Cha mẹ suy nghĩ kháng sinh chữa bách bệnh giúp điều trị bệnh hô hấp cho trẻ
Cha mẹ suy nghĩ kháng sinh chữa bách bệnh giúp điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Kháng sinh có hiệu quả với các bệnh do vi khuẩn gây ra. Hoàn toàn không có tác dụng với các trường hợp ho, cảm, cúm do nguyên nhân virus, dị ứng, thay đổi thời tiết… Sử dụng thuốc không cần thiết trong điều trị hô hấp sẽ không giúp trẻ nhanh khỏi bệnh. Ngược lại còn gây ra nhiều tác dụng phụ như rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, chậm lớn…

2. Sử dụng lại đơn thuốc cũ để điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Tình trạng phụ huynh tự ý dùng lại đơn thuốc cũ khi con có triệu chứng gần giống đợt lần ốm trước. Thậm chí sao chép đơn thuốc của bé nhà hàng xóm diễn ra khá phổ biến. Cả hai trường hợp này đều không đúng, bởi mỗi đơn thuốc thích hợp với bệnh lý, cơ địa, tiền sử cụ thể. Đơn cũ có thể điều trị không đúng bệnh, không đúng loại thuốc, sai liều lượng.

3. Dinh dưỡng thiếu hợp lý trong việc điều trị bệnh hô hấp cho trẻ

Mong con nhanh khỏi bệnh, nhiều cha mẹ mua đủ các loại thực phẩm dinh dưỡng về tẩm bổ. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của bé giai đoạn này hoạt động kém hơn bình thường. Nên trẻ thường không có cảm giác thèm ăn, tiêu hóa kém. Thay vì ép con ăn nhiều trong mỗi bữa, mẹ hãy cho bé ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Lượng thức ăn vừa phải, không tạo áp lực cho trẻ.

Khi điều trị bệnh hô hấp cho trẻ cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý
Khi điều trị bệnh hô hấp cho trẻ cha mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý

Ngoài ra, khi điều trị bệnh hô hấp cho trẻ cha mẹ còn vấp phải một số quan niệm kiêng khem dân gian. Chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh, ví dụ như khi trẻ ho thì không nên cho ăn tôm, cua. Kiêng khem quá mức khiến trẻ dễ thiếu chất, đặc biệt là protein phát triển hệ miễn dịch. Bữa ăn cho trẻ cần giàu chất dinh dưỡng, thức ăn nên nấu nhừ, loãng dễ nuốt. Đặc biệt, cha mẹ cần chú ý bổ sung nước cho trẻ dưới nhiều dạng như sữa tươi, nước trái cây, nước uống…

Bên cạnh đó, điều trị bệnh hô hấp cho trẻ cần tăng cường sức đề kháng cho trẻ, nhất là những bé có hệ miễn dịch kém như trẻ sinh non, biếng ăn, suy dinh dưỡng. Hạn chế kháng sinh, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc, vận động ngoài trời 30 phút mỗi ngày… là những cách đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả giúp nâng cao hệ miễn dịch non yếu của trẻ.

>> Siro ăn ngon Navikid Học Viện Quân Y – Giải pháp tối ưu cho trẻ biếng ăn