Suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng ở trẻ em

Bé lười ăn phải làm sao?

Suy dinh dưỡng là gì? Đây là tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng trong cơ thể ảnh hưởng lớn tới quá trình hoạt động và trao đổi các chất dinh dưỡng trong cơ thể của bé.

Suy dinh dưỡng xảy ra với nhiều trẻ ở độ tuổi 6-24 tháng. Đây chính là một giai đoạn cực kỳ quan trọng trong sự phát triển của trẻ khi đây chính là lúc trẻ cần nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nếu không được điều trị kịp thời suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng rất nhiều tới thể chất và tinh thần của bé. Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này chính là chất dinh dưỡng không được bổ sung hàng ngày hoặc ngay từ khi trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng là gì

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng lớn sự phát triển sau này của trẻ đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới sự trao đổi chất và phát triển trí não của trẻ. DƯới đây là các nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này

  • Chế độ ăn

Chế độ ăn nghèo nàn và thiếu dinh dưỡng gây ra tình trạng suy dinh dưỡng. Mặc dù xã hội đã phát triển hơn xưa nhưng suy dinh dưỡng vẫn còn tồn tại khá nhiều, đau lòng hơn tình trạng này gặp phải bởi cha mẹ thiếu đi kiến thức chăm con. Một số ví dụ như cha mẹ cho con cai sữa quá sớm, theo khoa học đã chứng mình sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong 6 tháng đầu tiên. Tuy nhiên việc cho con cai sữa quá sớm khiến con thiếu hụt đi các chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Cho bé ăn dặm không đúng cách

Ăn dặm để bé cứng cáp hơn và dược khuyến cáo nên được áp dụng tuy nhiên việc áp dụng quá sớm hoặc thiếu kiến thức thì đầy quả thực là một thảm họa. Việc sắp xếp chế độ ăn cùng hàm lượng chất dinh dưỡng không đúng với tiêu chuẩn sẽ khiến trẻ thiếu hụt các chất idnh dưỡng cần thiết cho sự phát triển.

  • Ăn quá ít so với nhu cầu của bé

Trẻ trong giai đoạn phát triển thường cần có nhiều chất dinh dưỡng hơn, nguồn năng lượng mà bé cần để cung cấp cho cơ thể cũng lớn hơn rất nhiều. Ngoài ra việc tò mò với thế giới xung quanh khiến mẹ còn phải vất vả trong việc sắp xếp chế độ ăn khoa học cho con. Đặc biệt với nhiều bé hiếu động, chế độ ăn còn ảnh hưởng bởi tần xuất hoạt động của trẻ.

Việc thiếu hiểu biết hoặc nuôi con sai phương pháp là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng
Việc thiếu hiểu biết hoặc nuôi con sai phương pháp là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ bị suy dinh dưỡng
  • Điều kiện hoàn cảnh kinh tế.

Điều kiện tài chính là lý do lớn nhất gây ra chứng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Những khu vực nghèo đói thường có tỷ lệ suy dinh dưỡng cao hơn trong đó có cả người lớn.

  • Cách chế biến thức ăn không đúng , đun quá lửa hoặc để lửa quá lớn khiến chất dinh dưỡng trong thức ăn mất đi. Khi tới cơ thể người thì không còn nhiều dinh dưỡng để hấp thụ vì vậy cho dù được ăn nhiều nhưng nhiều trẻ vẫn có nguy cơ mắc suy dinh dưỡng.

Ngoài các nguyên nhân trên suy dinh dưỡng còn có nguyên nhân gây ra bởi các bệnh lý nhiễm trùng các căn bệnh viêm đường hô hấp, viêm đường tiêu hóa thường gây ra ảnh hưởng lớn tới quá trình trao đổi chất khiến trẻ không thể hấp thụ được dinh dưỡng trong thức ăn. Đồng thời việc sử dụng thuốc chữa bệnh gián tiếp tiêu diệt các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa gây ra những hệ lụy đáng tiếc cho trẻ.

Các trẻ sinh non, hoặc có các dị tật ngay từ khi sinh ra cũng là nguyên nhân gây ra suy dinh dưỡng nhưng số lượng này chiếm một phần nhỏ trong các ca bị suy dinh dưỡng hiện nay.

Suy dinh dưỡng, còi xương là hệ quả tất yếu việc trẻ biếng ăn sau khi dùng kháng sinh
Suy dinh dưỡng, còi xương là hệ quả tất yếu việc trẻ biếng ăn sau khi dùng kháng sinh

Nói tóm lại, phần lớn các ca suy dinh dưỡng hiện nay đều liên quan tới vấn đề dinh dưỡng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, số ca suy dinh dưỡng ngày càng tăng lên vì sự thiếu kiến thức của cha mẹ và cách chăm sóc và rèn luyện cho con chưa hợp lý dẫn tới trẻ biếng ăn. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ có thể cho trẻ sử dụng các thực phẩm hỗ trợ hệ tiêu hóa như dòng siro ăn ngon Navikid của Học viên Quân Y đang được bày bán trên thị trường. Được công nhận và đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia dinh dưỡng, Navikid được rất nhiều các bà mẹ Việt Nam tin dùng.

siro ăn ngon Navikid Học Việ Quân Y

Cách phòng tránh suy dinh dưỡng là gì

  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ đặc biệt ở các khu vực ngoại thành, nông thôn..suy dinh dưỡng mặc dù đã giảm dần trong những năm qua nhưng vẫn được xem là tình trạng phổ biến ở những khu vực này.
  • Cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ trong ít nhất là là 18 tháng kèm với các thực phẩm ngoài. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất để cung cấp dinh dưỡng cho trẻ, không có một loại thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ trong việc phòng tránh suy dinh dưỡng.
  • Sắp xếp chế độ ăn hợp lý cho trẻ bằng việc áp dụng cây dinh dưỡng của bộ Y tế khuyến cáo.
  • An toàn thực phẩm được đề cao trong việc phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ. Ăn chín, uống sôi và các mẹ nhớ khi chăm con cần chú ý tới vấn đề dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn.
  • Giải quyết vấn đề bệnh của trẻ bằng cách đưa trẻ tới các cơ sở y tế, các chứng bệnh viêm đường hô hấp hay tiêu chảy có thể ảnh hưởng lớn tới việc hấp thụ thức ăn của trẻ.

Qua bài viết này hi vọng dược phẩm học viện Quân Y 103 đã giúp bạn hiểu thêm nhiều về chứng suy dinh dưỡng là gì và cách phòng tránh cũng như nguyên nhân của bệnh.

Chúc các bạn khỏe mạnh!

Từ khóa: Suy dinh dưỡng là gì, khái niệm suy dinh dưỡng là gì, chứng bệnh suy dinh dưỡng là gì…