Phương pháp ăn dặm BLW là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp này

Bé ăn dặm theo BLW

Được biết tới là phương pháp ăn dặm hiện đại và khoa học nhất hiện nay, BLW hiểu sang tiếng Việt nghĩa là phương pháp ăn dặm để trẻ tự quyết. Vậy khái niệm BLW là gì? Hãy cùng khám phá nhé.

Phương pháp ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm trẻ tự quyết BLW là gì?  (Baby Led Weaning) là phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Bé sẽ được quyền quyết định ăn gì ngay từ những ngày đầu kết hợp với việc bú mẹ.

Tuy nhiên tốt nhất để bé tập ăn dặm thì bạn nên để bé sử dụng các loại thức ăn khác sau 6 tháng tuổi. Bởi ruột và hệ thống tiêu hóa của bé chưa được hoàn thiện và khỏe mạnh. Các chuyên gia vẫn khuyên mẹ cho con bú trong suốt ít nhất là 6 tháng đầu thai kỳ.

Trẻ bắt đầu ăn dặm ở tháng thứ 7, nhưng lúc này bạn cần tập ăn dặm đúng cách cho trẻ
Trẻ bắt đầu ăn dặm ở tháng thứ 7, nhưng lúc này bạn cần tập ăn dặm đúng cách cho trẻ

Thông thường, độ tuổi thích hợp cho bé ăn dặm là khi bé 5,5 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp bé phát triển sớm, đòi ăn dặm sớm thì mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, để xác định được thời điểm nên cho bé ăn dặm khi nào là rất quan trọng. Mẹ cần dựa vào những dấu hiệu đòi ăn dặm của bé.

Lưu ý: Sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì vậy mẹ nên giúp bé hấp thu sữa mẹ nhiều nhất có thể trong 6 tháng đầu đời để bé phát triển toàn diện.

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm BLW là gì

 Bé 6 tháng tuổi, với khả năng tự ngồi được, tự tay vớ đồ ăn và cho vào miệng, bé cũng có thể đã nhai được, nuốt được, hay khả năng phối hợp giữa tay, mắt giúp bé có thể ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy được.

– Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy, bé sẽ được tự lựa chọn ăn gì, ăn như thế nào. Bé sẽ tự chịu trách nhiệm kiểm soát tất cả mọi việc thay bố mẹ. T

– Phương pháp ăn dặm BLW giảm thiểu tình trạng béo phì ở trẻ nhỏ. Khi mẹ cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Trẻ có thể kiểm soát hành vi khi ăn.

– Cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW (tự chỉ huy). Bé sẽ có khả năng chọn những loại thức ăn mà cơ thể đang cần. Không cần mẹ phải dong con để ép ăn vừa căng lại lại vừa mệt mỏi cho cả mẹ và bé.

Bé ăn dặm theo BLW
Bé ăn dặm theo BLW

Bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy thường có khả năng ăn tốt hơn và thích khám phá những điều thú vị trong ăn uống. Tuy nhiên, các bé vẫn cần được thực hành một cách từ từ. Hãy để bé với các động tác ăn dễ dàng để tránh các tình huống xấu khi bắt đầu với những thức ăn to và khó nuốt. Rất nguy hiểm đấy nhé.

Những điều mẹ cần chú ý khi cho bé ăn dặm tự chỉ huy

– Mẹ cần biết rằng, ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ không thể thay thế được cho sữa mẹ hay sữa công thức. Sữa mẹ luôn là loại thức ăn tốt nhất cho bé trong ít nhất là 6 tháng đầu đời.

– Việc cho bé ăn dặm theo phương pháp BLW đòi hỏi sự kiên trì và bình tĩnh từ mẹ. Phương pháp này rất khoa học và hiện đại nhưng cần đòi hỏi sự kiên trì từ mẹ.

Cách cứu chữa khi bé bị mắc nghẹn

Phần lớn các bé khi sử dụng phương pháp ăn dặm BLW này đều thấy tò mò với những thức ăn chúng cầm và có thể cho luôn vào mồm để gặm, mút. Đây chính là nhược điểm của phương pháp này bởi nếu mẹ cho bé ăn thức ăn to có thể bé sẽ dễ bị nghẹn hoặc hóc hơn.

  • Nên cắt nhỏ thức ăn vừa miếng cho bé. Cắt hình chữ nhật sẽ giúp bé dễ cầm hơn
  • Nấu những loại thức ăn cho bé để bé có thể cầm giữa ngón cái và ngón trỏ
  • Chia thức ăn trong khẩu phần ăn của mẹ cho bé. Hãy chú ý tới thái độ, cách thể hiện của bé với đồ ăn.
  • Chọn những chiếc ghế ăn cho bé dễ lau chùi, dễ di chuyển để việc ăn dặm của bé được dễ dàng hơn
  • Cho bé uống nước sẽ giúp bé nhai thức ăn dễ hơn. Nên chọn cốc hút nước có tay cầm cho bé

– Mẹ có thể cho bé uống nước trái cây như chuối, xoài…Tuy nhiên, hãy nhớ chất xờ dù mềm cũng có thể khiến bé khó nhai.

– Các loại thực phẩm chứa nhiều sắt và dễ tiêu hóa cho bé như ngũ cốc vẫn là những loại thức ăn có giá trị. Chế biến thịt thật nhỏ và mềm để giúp bé ăn tốt hơn.

– Hạn chế tình trạng bé phá, nghịch đồ ăn khi bé không còn hứng thú ăn uống nữa. Hạn chế vừa ăn vừa làm việc khác như xem TV, hoặc mẹ cố tình thu hút sự chú ý của con khiến con xao nhãng.

Chúc các mẹ thành công.

Biếng ăn quả thực là một vấn đề nhức nhối làm đau đầu các bậc phụ huynh, trẻ biếng ăn kéo theo nhiều ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé về cả thế chất lẫn tinh thần. Để giải quyết tình trạng này, Dược phẩm học viện Quân Y đã nghiên cứu thành công ra sản phẩm Siro ăn ngon Navikid được khá nhiều bà mẹ VIệt Nam tin dùng. Ngoài cung cấp các thành phần dinh dưỡng cần thiết, siro Navikid còn kích thích sự ham muốn ăn của trẻ khiến trẻ hứng thú hơn với bữa ăn được mẹ chuẩn bị

Siro navikid bổ sung các acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ
Siro navikid bổ sung các acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết cho trẻ

Để biết thêm thông tin chi tiết mới các mẹ tham khảo tại số hotline của chúng tôi

Mua siro ăn ngon tại đây
0165.587.921 – 0123.387.3920