Bệnh còi xương ở trẻ em, nguyên nhân và cách đề phòng

Bệnh còi xương ở trẻ em, nguyên nhân và cách đề phòng

Tắm nắng cho trẻ giúp phòng bệnh còi xương ở trẻ em

Bệnh còi xương ở trẻ em là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phosphor. Ngoài ra còn do thiếu vitamin K2 không hoạt hóa được protein vận chuyển canxi để đưa canxi đến xương, dẫn đến mềm xương và các rối loạn thần kinh thực vật.

–> Trẻ bị rối loạn tiêu hóa dinh dưỡng như thế nào cho đúng?
–> Bé lười ăn biếng ăn và 6 bí quyết dành cho bé mà mẹ nên biết
–> Chuyên gia bật mí chế độ dinh dưỡng để phòng ho cho trẻ trong ngày lạnh
Bệnh còi xương ở trẻ em là do thiếu hụt Vitamin D
Bệnh còi xương ở trẻ em là do thiếu hụt Vitamin D

Bệnh còi xương ở trẻ em thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi – phospho. Những trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, viêm đường hô hấp cũng dễ bị bệnh còi xương ở trẻ em.  Những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ.

1. Những dấu hiệu bệnh còi xương ở trẻ em

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Trẻ hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón.

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

Siro Laroxen Học Viện Quân Y Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ canxi máu.

Dấu hiệu nhận biết bệnh còi xương ở trẻ em
Dấu hiệu nhận biết bệnh còi xương ở trẻ em

2. Bệnh còi xương ở trẻ em xảy ra ở đối tượng nào

− Trẻ sinh non, đẻ sinh đôi; trẻ nuôi bằng sữa bò; trẻ quá bụ bẫm; trẻ sinh vào mùa đông.

Phân biệt bệnh còi xương ở trẻ em và bệnh còi cọc.

− Trẻ còi cọc: trẻ bị suy dinh dưỡng, có số đo về cân nặng và chiều cao đều thấp hơn trẻ bình thường, cũng có thể kèm còi xương hoặc không.

− Bệnh còi xương ở trẻ em: có thể gặp ở cả những đứa trẻ rất bụ bẫm. Do nhu cầu về canxi, phospho cao hơn trẻ bình thường.

3. Bệnh còi xương ở trẻ em cha mẹ nên gì?

♦ Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý liệu pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol. Dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phospho, ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng.

Cho trẻ uống vitamin D 4000 UI/ngày trong 4 – 8 tuần. Trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy cần tăng liều 5.000 – 10.000 UI/ngày trong 1 tháng. Hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 UI/uống, 6 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên.

♦ Cho trẻ uống thêm các chế phẩm có canxi như: calciumcobier 5ml: 1 – 2 ống/ngày. Trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1 – 2 thìa cà phê/ngày.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm kẽm, vitamin K2 theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cho trẻ bú mẹ. Ăn bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: sữa, các chế phẩm từ sữa như pho mai, sữa chua,  ăn cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày. Cho dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

4. Phòng bệnh còi xương ở trẻ em

Tắm nắng cho trẻ giúp phòng bệnh còi xương ở trẻ em
Tắm nắng cho trẻ giúp phòng bệnh còi xương ở trẻ em

− Khi có thai các bà mẹ phải làm việc nghỉ ngơi hợp lý để tránh bị đẻ non. Có thể uống vitamin D khi thai được 7 tháng uống 1 ống vitamin D3 200.000 UI.

− Sau khi sinh cả mẹ và con không nên ở trong phòng tối và kín. Phòng ở thoáng mát và đầy đủ ánh sáng.

− Sau khi sinh 2 tuần cho trẻ ra tắm nắng 15 – 20 phút/ngày vào buổi sáng (trước 9 giờ nếu mùa hè còn mùa đông có thể tắm muộn hơn).

− Cho trẻ uống vitamin D 400UI/ ngày trong suốt năm đầu tiên, nhất là về mùa đông.

− Khi trẻ ăn bổ sung: cho trẻ ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi như: sữa, các chế phẩm từ sữa: pho mai, sữa chua, ăn trứng, tôm, cua, cá, rau xanh và dầu mỡ.

Qua nhiều năm nghiên cứu các nhà khoa học. Học Viện Quân Y đã nghiên cứu và sản xuất thành công Siro ăn ngon Navikid  bổ sung các acid amin, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp trẻ ăn ngon, khỏe mạnh và cao lớn hơn từng ngày.

>> Siro ăn ngon Navikid Học Viện Quân Y-Giải pháp tối ưu nhất cho trẻ biếng ăn

Bình Luận

Bình Luận